02/03/2023

Từ A- Z những điều bạn cần biết về bảo hiểm xe máy (mới nhất năm 2023)

Bảo hiểm xe máy là một loại bảo hiểm quan trọng để bảo vệ tài sản và sức khỏe của người lái xe và những người tham gia giao thông xung quanh. Nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về loại bảo hiểm này và cách thức hoạt động của nó. Trong bài viết này, hãy cùng xe máy Hòa Bình Minh tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm xe máy, những lợi ích và những điều cần lưu ý khi mua nhé.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là một dạng bảo hiểm nhằm bảo vệ chủ sở hữu xe máy hoặc người điều khiển xe máy trước các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng xe máy, chẳng hạn như tai nạn giao thông, mất cắp xe, tổn thất vật chất hoặc thương tích do tai nạn…

Khi mua bảo hiểm xe máy, người chủ sở hữu xe máy sẽ trả một khoản phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm và công ty sẽ đảm bảo bồi thường cho người chủ sở hữu xe máy nếu xảy ra các rủi ro được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Tùy vào các điều kiện và quy định của hợp đồng bảo hiểm, mức độ bảo vệ và chi phí bảo hiểm cũng có thể khác nhau.

Đây được coi là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có đối với các chủ phương tiện điều khiển xe khi tham gia giao thông.

 

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là gì?

Một số loại bảo hiểm xe máy hiện nay

Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, hiện nay có 2 loại bảo hiểm xe máy:

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc xe máy: Đây là loại bảo hiểm bắt buộc mà chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có theo quy định của pháp luật. Trong trườn hợp nếu xảy ra tai nạn, bảo hiểm TNDS sẽ bồi thưởng cho người bị tai nạn (không phải cho chủ xe). Người bị tai nạn sẽ được bồi thường về thiệt hại cho chủ xe gây ra, số tiền này là do bảo hiểm chi trả. Người tham gia bảo hiểm sẽ không cần phải tự mình đền bù thiệt hại do tai nạn gây ra.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc xe máy

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc xe máy

Bảo hiểm xe máy tự nguyện: Đây là loại bảo hiểm không bắt buộc. Người điều khiển xe cơ giới có thể mua thêm để được hưởng quyền lợi về tài chính (cho cả chủ xe và người đi cùng) khi xảy ra sự số như tai nạn, cháy nổ hoặc trộm cướp. Tuy nhiên, tùy vào loại hợp đồng mà chủ xe mua với bên bảo hiểm mà đối tượng được hưởng, phạm vi trách nhiệm và mức bồi thường sẽ khác nhau.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu?

Thông tư 04/2021/TT-BTC quy định về bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đường bộ. Theo đó, giá bảo hiểm xe máy sẽ phụ thuộc vào năm sản xuất của xe và mức giá được tính bằng phần trăm (%) giá trị xe.

Cụ thể, giá bảo hiểm xe máy được quy định như sau:

 • Đối với xe có dung tích xi-lanh dưới 50cc:
  • Xe sản xuất từ năm 2019 trở về trước: 2,5% giá trị xe.
  • Xe sản xuất từ năm 2020 trở đi: 1,5% giá trị xe.
 • Đối với xe có dung tích xi-lanh từ 50cc đến dưới 175cc:
  • Xe sản xuất từ năm 2019 trở về trước: 1,5% giá trị xe.
  • Xe sản xuất từ năm 2020 trở đi: 0,75% giá trị xe.
 • Đối với xe có dung tích xi-lanh từ 175cc trở lên:
  • Xe sản xuất từ năm 2019 trở về trước: 1% giá trị xe.
  • Xe sản xuất từ năm 2020 trở đi: 0,5% giá trị xe.

Ví dụ: Nếu giá trị của chiếc xe máy 50cc sản xuất năm 2022 là 20 triệu đồng, thì giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chiếc xe này sẽ là 20 triệu x 1,5% = 300 nghìn đồng.

lưu ý khi mua bảo hiểm xe máy

Nên mua bảo hiểm xe máy ở đâu uy tín, chất lượng

Việc mua bảo hiểm xe máy uy tín phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tin cậy của công ty bảo hiểm, mức độ bảo vệ và giá cả. Dưới đây là một số địa chỉ mua bảo hiểm xe máy uy tín mà bạn có thể tham khảo:

 1. Bảo hiểm Liberty: là một trong những công ty bảo hiểm xe máy được ưa chuộng tại Việt Nam, cung cấp nhiều gói bảo hiểm với mức phí hợp lý, đảm bảo cho khách hàng được bảo vệ toàn diện.
 2. Bảo hiểm PVI: là một công ty bảo hiểm lớn tại Việt Nam, cung cấp nhiều gói bảo hiểm xe máy với mức phí cạnh tranh, đảm bảo bảo vệ toàn diện cho xe máy của khách hàng.
 3. Bảo hiểm Bảo Việt: là một công ty bảo hiểm có uy tín tại Việt Nam, cung cấp nhiều gói bảo hiểm xe máy với mức phí hợp lý, đảm bảo bảo vệ toàn diện cho xe máy của khách hàng.
 4. Bảo hiểm PTI: là một công ty bảo hiểm có uy tín tại Việt Nam, cung cấp nhiều gói bảo hiểm xe máy với mức phí cạnh tranh, đảm bảo bảo vệ toàn diện cho xe máy của khách hàng.

Trên đây là một số địa chỉ mua bảo hiểm xe máy uy tín mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua bảo hiểm, bạn nên tìm hiểu kỹ về các chính sách bảo hiểm, quy định, điều kiện và giá cả để có thể lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của mình.

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu uy tín, chất lượng

Nên mua bảo hiểm xe máy ở đâu uy tín, chất lượng?

Cách Tra cứu bảo hiểm xe máy điện tử mới nhất năm 2023?

Có 2 cách để bạn có thể chủ động tra cứu bảo hiểm xe máy online mà không cần đến các cơ sở bán bảo hiểm. 

Tra cứu bảo hiểm xe máy điện tử qua mã QR

 • Bước 1: Bạn mở ứng dụng Camera/ chụp ảnh trên điện thoại, đưa vùng Mã QR Code trên Giấy chứng nhận bảo hiểm (Ấn chỉ giấy/ Ấn chỉ điện tử) vào khu vực hiển thị của camera.
 • Bước 2: Điện thoại của bạn ngay lập tức sẽ nhận được thông báo đường link Tra cứu. Tiếp đến bạn nhấn vào đường link đó sẽ hiện ra tất cả các thông tin chi tiết về loại bảo hiểm xe máy đã mua.  

Trong trường hợp điện thoại của bạn không hỗ trợ quét QR Code qua camera, bạn có thể sử dụng các ứng dụng hỗ trợ quét QR Code khác như: Zalo, Trình quét mã QR Code…

Tra cứu bảo hiểm xe máy điện tử trên website Công ty bảo hiểm

Cách thứ 2 đó chính là bạn có thể truy cập trực tiếp vào website của công ty đã bán bảo hiểm xe máy cho bạn để tiến hành tra cứu:

Thông thường, bạn cần điền các thông tin cần thiết sau để có thể tra cứu: mã tra cứu, số giấy chứng nhận bảo hiểm, biển số xe, CMND/CCCD của người mua bảo hiểm…. Sau khi nhập đầy đủ thông tin, kết quả trả về là một file thông tin chi tiết gồm: loại hình bảo hiểm xe máy bạn đã mua cho phương tiện đang sử dụng, thông tin người thụ hưởng và các thông tin liên quan đến việc bồi thường khi có sự cố xảy đến. 

Ngoài ra, hợp đồng và chứng nhận bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy, xe mô tô sẽ được gửi trực tiếp đến số điện thoại hoặc email mà khách hàng đăng ký trên hệ thống. Điều này sẽ giúp ích cho việc lưu trữ thông tin, dễ dàng truy vấn hơn khi cần.

Tra cứu bảo hiểm xe máy điện tử trên website Công ty bảo hiểm

Tra cứu bảo hiểm xe máy điện tử trên website Công ty bảo hiểm

Một số câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xe máy

Không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu?

 • Đối với loại bảo hiểm bắt buộc TNDS:

Theo điểm a, khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP), việc không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới đường bộ (bao gồm cả xe máy) sẽ bị xử phạt một khoản tiền tương đương với 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Tuy nhiên, nếu chủ xe cố tình không mua bảo hiểm hoặc mua bảo hiểm nhưng không đóng phí, sẽ bị xử phạt một khoản tiền tương đương với 200.000 đồng đến 400.000 đồng và có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Lưu ý rằng, các khoản phạt trên đây là mức tối thiểu quy định bởi pháp luật và có thể được tăng lên tùy theo tình trạng vi phạm cũng như tùy theo quy định của từng địa phương.

 • Đối với loại bh xe máy tự nguyện:

Vì đây là dạng bảo hiểm mua thêm để nâng cao quyền lợi cho chủ xe cơ giới và người ngồi sau, chúng không có tính chất bắt buộc. Chính vì thế khi tham gia điều khiển phương tiện cơ giới, nếu không có loại bảo hiểm này chủ xe sẽ không bị xử lý hành chính.

Mua bảo hiểm xe máy online có bị phạt không?

Việc mua bảo hiểm xe máy online không bị phạt nếu quý khách hoàn thành các bước đăng ký và thanh toán theo quy định của các công ty bảo hiểm trực tuyến. Thực tế, mua bảo hiểm xe máy trực tuyến đã trở thành một xu hướng mới được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi sự tiện lợi và đơn giản.

Tuy nhiên, quý khách cần lưu ý một số điểm quan trọng khi mua bảo hiểm xe máy trực tuyến. Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng trang web mà quý khách chọn để mua bảo hiểm là đáng tin cậy và được cung cấp bởi một công ty bảo hiểm có uy tín trên thị trường. Ngoài ra, hãy đọc kỹ các điều khoản và điều kiện của gói bảo hiểm trước khi quyết định mua. Cuối cùng, quý khách cần chú ý đến việc thanh toán và lưu trữ các chứng từ bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi của mình trong trường hợp xảy ra sự cố.

Tóm lại, mua bảo hiểm xe máy trực tuyến là một lựa chọn tiện lợi và an toàn nếu quý khách làm đúng quy trình và lựa chọn đúng công ty bảo hiểm uy tín. Không có phạt nào liên quan đến việc mua bảo hiểm xe máy trực tuyến.

Tổng Kết

Trên đây là một số thông tin về bảo hiểm xe máy mới nhất năm 2023. Bạn đọc có thể tham khảo để có thể mua hoặc tra cứu bảo hiểm xe máy điện tử nếu có nhu cầu. Ngoài ra, nếu có nhiều thắc mắc bạn có thể đến trực tiếp các cơ sở bán bảo hiểm để được hỗ trợ nhanh và hiệu quả nhất.