13/07/2021

Thông số dầu nhớt xe máy bạn nên biết

Có bao giờ bạn thắc mắc những chỉ số ghi trên chai nhớt như: SAE, API, SL, SG, rồi 10W40,5W30,… Những thông số này có ý nghĩa gì trên chai nhớt, nó có quan trọng với chiếc xe của bạn hay không?

Thị trường Việt Nam hiện tại có vô vàn các loại nhớt xe máy. Để lựa chọn được loại nhớt “chuẩn” cho xe máy, ngoài việc nắm rõ thông tin về “chiến xa” của mình thì chỉ xe cần phải thông thạo các thông số dầu nhớt xe máy được in trên bao bì khi lựa chọn dầu nhớt.

Dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay là hãng nào chắc nhiều người chúng ta không dám khẳng định, bởi mỗi hãng có những công nghệ, đặc điểm, tính năng ưu việt riêng. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, để trở thành dầu nhớt xe máy tốt nhất thì chúng đều phải trải qua những bài kiểm tra ngặt nghèo của các cơ quan thẩm định, hay như chúng ta vẫn thường thấy đó là các chỉ số chứng nhận được in trên bao bì mỗi hãng. 

Để lựa chọn được loại nhớt “chuẩn” cho xe máy, ngoài việc nắm rõ thông tin về chiếc xe của mình thì chủ xe cần phải thông thạo các thông số dầu nhớt xe máy được in trên bao bì khi lựa chọn dầu nhớt. Sau đây là cách đọc thông số dầu nhớt xe máy mà bạn nên biết.

Dầu Nhớt Xe Máy là gì ?

Nhớt Xe Máy hay Dầu nhớt xe máy được định nghĩa là “chất lỏng làm giảm ma sát và mài mòn giữa các bộ phận chuyển động bên trong động cơ xe máy và cũng đóng vai trò như một chất làm mát.” Ngoài ra nó cũng hoạt động như một người “quản gia” bên trong cỗ máy, tức là thu thập và giữ các mảnh vụn cho đến khi nó có thể được lắng đọng trong bộ lọc dầu, và nó cuốn theo và trung hòa axit và độ ẩm do quá trình đốt cháy tạo ra.

Cuối cùng, dầu nhớt xe máy cung cấp khả năng bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa, đặc biệt là khi động cơ hoạt động trong thời gian dài. Có rất nhiều điều để thắc mắc về tính năng của dầu nhớt, nhưng có một điều chắc chắn là không có dầu thì quá trình đốt cháy bên trong sẽ không tồn tại.

Ý nghĩa các chỉ số dầu nhớt

– API ( American Petroleum Institue) là “Hiệp hội dầu khí Hoa Kỳ”, chỉ số này được gọi là cấp nhớt, cấp nhớt càng cao thì phụ gia càng nhiều và cao cấp, cấp nhớt của API có chữ “S” ở đầu như là: API SA, SB, SC, SE,… cho đến SN ( đây là cấp nhớt cao nhất).
– JASO ( Japanese Automotive Standards Organization), đây là tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn oto của Nhật Bản. Đối với loại xe số thường có 3 cấp là JASO MA, JASO MA1, JASO MA2. Còn đối với xe tay ga là JASO MB. Dầu nhớt dùng cho xe số có thể dùng cho xe tay ga, nhưng ngược lại thì không được vì dầu nhớt JASO MB kém ma sát, gây ra hiện tượng trượt ly hợp trên xe số.
– SAE ( Society of Automotive Engineers) là “Hiệp hội kỹ sư tự động hóa”, ký hiệu này được gọi là độ nhớt như là: SAE 10W40, W50, W30,…

Cấp chất lượng nhớt API:

Cấp chất lượng là một thông những thông số dầu nhớt xe máy quan trọng thứ 2 mà chủ xe cần phải lưu ý. API (chữ viết tắt của American Petroleum Institute) là hiệp dầu khí Hoa Kỳ.
API phân loại cấp chất lượng của dầu nhớt cho động cơ chạy xăng là SA, SB, SC, SE, SF, SG, … đến cấp cao nhất hiện nay là API SN.

Cấp API của dầu nhớt dành cho động cơ diesel ký hiệu là CA, CB, CC, CD, …Trong đó chữ cái cuối dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo thứ tự trong bảng chữ cái. Chữ cái càng về sau  biểu thị cho phẩm cấp càng cao hơn. Ví dụ phẩm cấp API SN thì cao hơn SM; SM cao hơn SL.

Cấp chất lượng nhớt JASO:

Cuối cùng là JASO (Cơ quan tiêu chuẩn phương tiện cơ giới Nhật Bản). Tiêu chuẩn JASO được chia làm 4 cấp: JASO MA, JASO MA1, JASO MA2 và JASO MB.
Từng cấp sẽ nói lên mức độ ma sát thế nào phù hợp với bộ ly hợp trên chiếc xe của bạn. Thông thường, cả 3 cấp MA, MA1 và MA2 đều dùng được cho xe số, và MB dùng cho xe tay ga.
Tuy nhiên nên lưu ý, dầu nhớt dùng cho xe số có thể dùng cho xe tay ga, nhưng ngược lại thì không được, vì dầu nhớt JASO MB kém ma sát, gây ra hiện tượng trượt ly hợp nên không dùng cho xe số.

Đặc điểm JASO MA1: Đảm bảo độ ma sát, chống trượt ly hợp ở các xe 4 thì đời cũ có tốc độ vòng tua máy thấp.

Đặc điểm JASO MA2: Đảm bảo độ ma sát tối ưu, thích hợp cho các xe 4 thì đời mới có vòng tua máy cao.

Đặc điểm JASO MB: Đặc tính ma sát thấp, giảm tổn thất công suất của động cơ, phù hợp cho xe tay ga 4 thì

Cấp độ nhớt SAE:

Theo SAE (Hiệp hội Kỹ sư Ôtô Mỹ), dầu nhớt dùng cho động cơ 4 thì thường được phân làm 2 loại là dầu nhớt đơn cấp và dầu nhớt đa cấp. Trong đó, đặc tính nhớt trong điều kiện nhiệt độ thấp và cao (nóng và lạnh) là thông số rất quan trọng để lựa chọn dầu nhớt cho xe máy.
Dầu nhớt đơn cấp: thường chỉ có ký hiệu SAE 40, SAE 50. Loại nhớt này chỉ bảo đảm yêu cầu bôi trơn động cơ ở nhiệt độ cao. Còn khi nhiệt độ xuống thấp (khi động cơ chưa hoạt động) thì dầu đơn cấp có thể quá đặc gây khó khăn cho việc khởi động và lưu thông dầu nhớt đến các bộ phận động cơ.
Dầu nhớt đa cấp: Khắc phục nhược điểm của dầu đơn cấp, các loại dầu nhớt đa cấp như SAE 10W-30, 5W-40, 10W-40 và 20W-50 được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. Chữ W được cho là viết tắt của “Winter – mùa đông” chỉ khả năng khởi động đa dạng ở các mùa với nhiệt độ khác nhau.
Chữ số đứng trước “W” là cấp độ nhớt trong điều kiện thời tiết lạnh hoặc mùa đông, dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà tại đó giúp động cơ khởi động tốt. Cấp độ nhớt càng nhỏ (0W, 5W, 10W, 15W, 20W, 25W) thì dầu nhớt càng loãng ở nhiệt độ âm, do vậy sẽ giúp xe khởi động dễ dàng hơn trong thời thiết lạnh.

Vì sao cần thay dầu nhớt xe máy định kỳ ?

Dầu nhớt là mạch máu của động cơ. Nó không chỉ giữ cho mọi thứ quay trơn tru mà còn làm mát bộ truyền động và piston, giúp các vòng piston bịt kín áp suất đốt cháy ở đầu vào, thậm chí còn dùng để trung hòa các hóa chất khó chịu được tạo ra sau khi không khí / nhiên liệu bay qua.

Tất cả chúng ta đều biết rằng thay dầu và lọc thường xuyên là cách tốt nhất để giữ cho động cơ của chúng ta hoạt động tốt, nhưng tại sao lại cần phải thay dầu nhớt xe máy sau một chu kì chạy? “Nó bị bẩn” là câu trả lời đơn giản, nhanh gọn nhất (muội than từ quá trình đốt cháy nổ qua các vòng piston và làm vẩn đục dầu). Những cặn bẩn này sẽ làm giảm độ bôi trơn, hiệu năng làm mát… và còn nhiều điều tệ hơn nữa.

Dầu nhớt xe máy nói chung và Dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay nói riêng được phân chia thành 2 loại chính, đó là xe số ( bao gồm xe số phổ thông, xe phân khối lớn, xe côn tay) và xe ga (Scooter). Và đương nhiên là 2 loại nhớt này khác nhau rồi, vì chúng phục vụ 2 loại động cơ với cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau.

Vậy dầu nhớt tốt nhất hiện nay phải đạt những chỉ số gì ? Khi thay dầu cho xe cần tìm loại nào cho đúng ? Chúng ta cùng tìm hiểu những “thông số” đó ngay sau đây.

Hướng dẫn nhanh sử dụng độ nhớt phù hợp

Sử dụng độ nhớt phù hợp giúp máy hoạt động tốt, ngược lại máy sẽ ì, năng suất kém. Cụ thể: 

 • Nhớt 30 phù hợp cho dòng máy cao cấp hoạt động 1 đến 2 năm
 • Độ nhớt 40 phù hợp cho các loại xe máy hoạt động từ năm thứ 3 đến năm thứ 4
 • Độ nhớt 50 phù hợp cho máy in nhựa hoạt động từ năm thứ 5 trở lên.

Các thông số khác

Sản phẩm dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay của hãng Totachi, ngoài đạt những tiêu chuẩn cao nhất như trên, hãng còn trang bị cho sản phẩm những công nghệ độc quyền như: 

 • ZFM – Zero Friction Molecular: Phân tử không ma sát.
 • ECO – Environmentally Friendly Technologies: Thân thiện với môi trường.

Với công nghệ hiện đại này cùng các chất phụ gia chuyên dụng, sản phẩm sẽ giúp chăm sóc, bôi trơn tối ưu cho bộ phân ly hợp ướt và kéo dài tuổi thọ động cơ. Loại nhớt này mang lại khả năng kiểm soát tốt hơn với sự sang số êm hơn và trải nghiệm lái xe đầy hứng thú nhờ giảm tiếng ồn và rung động. Những công nghệ độc quyền và hiện đại bậc nhất thế giới này, thêm 1 lần nữa khẳng định vị thế dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay dành cho dòng xe côn tay thể thao cao cấp – nơi mà bạn có thể thỏa sức đam mê trên những cung đường xa. 

Nhớt xe tay ga có thông số nào khác với xe số ?

6 Thông Số Quan Trọng Dầu Nhớt Xe Máy Tốt Nhất 2021 37

Như đã đề cập phía đầu bài viết, dầu nhớt xe máy nói chung và nhớt xe tay ga nói riêng cũng sẽ bao gồm tất cả những tiêu chuẩn cao cấp nhất như: API SN, Fully Synthetic, ZFM, ECO,… nhưng sẽ khác một tiêu chí duy nhất, đó là JASO.

Tiêu chuẩn JASO của nhớt xe tay ga là MB. Tại sao lại là MB mà không phải MA/MA2 ? Giải thích đơn giản và ngắn gọn thì là xe tay ga truyền động vô cấp bằng dây đai (không có hộp số bánh răng) và ly hợp khô, do vậy nhớt xe tay ga chỉ có nhiệm vụ bôi trơn động cơ. Từ đó phát huy được tính năng vận hành của xe như tăng tốc nhanh, đẩy mạnh tối đa công suất, làm mát động cơ tốt hơn và giảm tiêu hao nhiên liệu.

Chúng ta cần hết sức lưu ý thông số này, bởi khi đã có ý muốn dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay, thì ngoài những chỉ số kể trên, JASO – MB là yếu tố then chốt dành cho những dòng xe tay ga đắt tiền như Honda SH, Yahama Nouvo, Liberty,….

Có nên sử dụng dầu nhớt xe máy giá rẻ ?

Câu trả lời là  ! Bởi những lí do sau đây:

 • Được sản xuất trên nền tảng dầu thô gốc nhóm II hoặc III nên giá thành rẻ
 • Công năng sử dụng phù hợp các dòng xe phổ thông: Wave, Dream, Sirius, Taurus,…
 • Tiết kiệm chi phí so với dầu tổng hợp cao cấp
 • Được nhiều hãng trong nước sản xuất, giá thành tốt hơn loại nhập khẩu

Dầu nhớt giá rẻ nhóm II hoặc nhóm III là gì ?

Dầu nhớt xe máy giá rẻ hiện nay đa phần được tinh chế từ dầu gốc nhóm 2 hoặc nhóm 3. Có hai kỹ thuật tinh chế dầu thô. Kỹ thuật đầu tiên là một quá trình dung môi đất sét, trong đó đất sét được thêm vào dầu thô để hấp thụ các chất thơm, lưu huỳnh và các hợp chất nitơ không mong muốn. Sau khi đất sét ngấm các nguyên tố này, dầu được pha loãng với dung môi như metyl-ethyl-keytone hoặc toluen và sau đó đông lạnh. 

Các phần tốt của dầu sẽ vẫn ở dạng lỏng trong khi các phần không cần thiết sẽ đông đặc và bị vứt bỏ. Quy trình này thường để lại một lượng lớn parafin và sáp, có thể tích tụ trong động cơ của bạn dưới dạng cặn nhưng quy trình này đã có từ năm 1930 và vẫn chiếm một nửa lượng dầu động cơ. Dầu được tinh chế theo cách này là loại dầu rẻ tiền, không phải loại cao cấp, và nó thường chỉ có khoảng 85% dầu và 15% parafin và sáp.

Quá trình Hydro-Isomerization là một quá trình bổ sung thực sự định hình lại các phân tử sáp và parafin thành một chất hữu ích sẽ không làm hỏng động cơ của bạn. Chevron là hãng được cấp bằng sáng chế này, được gọi là Iso-DeWaxing để sau đó cho phép những hãng khác sản xuất dầu Nhóm II và Nhóm III. Kết quả cuối cùng là chất lượng cao hơn, dầu hiệu suất cao, khoảng 97% dầu và chỉ 3% sáp. Đây là kết quả của hầu hết dầu nhớt xe máy giá rẻ hiện nay.

Hiện thị trường có những loại dầu nhớt xe số giá rẻ nào ?

Tuy là dầu nhớt xe số giá rẻ nhưng các hãng vẫn đạt đạt tiêu chuẩn chất lượng do Viện Dầu Khí Hoa Kỳ (API), JASO MA – MA2 của Nhật Bản… Tất nhiên là phẩm cấp sẽ thấp hơn so với dòng Tổng Hợp cao cấp. Với Mức giá cạnh tranh, đủ các phân khúc thương hiệu trên thị trường như Havoline, Honda, Castrol, Yamaha, Motul…khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm và thay nhớt ở bất kì tiệm sửa xe máy nào.

Ngoài ra còn một số hãng trên thị trường đó là:

 • Motul 300V Factory Line 10W40 1L: 425.000 VNĐ
 • Liqui Moly 4T Synth 10W40 Street Race: 425.000 VNĐ
 • Repsol Moto HMEOC 4T 10W30: 295.000 VNĐ
 • Mobil 1 Racing 4T 10W40 1L: 310.000 VNĐ
 • TOTACHI SPORT 4T 5W-40: 250.000 VNĐ

Dầu nhớt xe máy 100% tổng hợp không phải chỉ dành riêng cho xe côn tay, mà còn được sản xuất cho xe tay ga hạng sang nữa, như Honda SH 150 chẳng hạn. Những người đam mê dòng xe này không chỉ hướng tới sự tiện dụng , lịch sự mà còn cần đến sự mạnh mẽ nữa. Những dòng nhớt cao cấp dưới đây có thể đáp ứng được nhu cầu đó.

Loại nhớt xe máy giá rẻ

Hiện tại trên thị trường có rất đa dạng các dòng nhớt xe số khác nhau. Mức giá cũng cực kỳ phải chăng chỉ từ 80.000đ cho đến 150.000đ/ Lít. Khá nhiều khách hàng e ngại và nghĩ rằng nhớt giá rẻ chất lượng sẽ không đảm bảo, tuy nhiên sự thật lại không phải như vậy. 

Thực tế hiện nay mức giá các dòng nhớt xe số, nhớt xe tay ga đều cực kỳ phải chăng do sự canh tranh khốc liệt của thị trường, các hãng buộc phải giảm giá nhớt xe máy để giữ chân người dùng trong khi chất lượng sản phẩm vẫn đảm bảo:

 • Motul 3100 Silver 0.8L:  95.000 VNĐ
 • TOTACHI DENTO 10W-40 0.8L: 95.000 VNĐ
 • Repsol Moto Speed 4T 20W40 0.8L:  105.000 VNĐ
 • Liqui Motorbike 10W40 Formula 0.8L:  160.000 VNĐ
 • Shell Advance 4T AX7 10W40 Synthetic Based 0.8L: 110.000 VNĐ

Dầu nhớt OTO có dùng cho xe máy được không ?

Đối với những người mới tập lái xe máy, có thể dễ dàng nghĩ rằng thay nhớt xe cũng giống như thay dầu nhớt xe máy. Rốt cuộc, dầu nào chẳng là dầu, phải không? Ồ không. Sử dụng sai loại dầu nhớt xe máy có thể làm hỏng xe máy của bạn. Trong khi quy trình vật lý của việc đổ dầu có thể giống nhau, nhưng mục đích và công thức của hai loại dầu là khác nhau. Cụ thể: 

 • Dầu nhớt ô tô có chứa các chất điều chỉnh ma sát và được pha chế với mục đích giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động nhằm mang lại hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu tốt. Ngoài ra, những loại dầu này có chứa các chất phụ gia tẩy rửa, có hàm lượng tro tương đối cao. Nếu được sử dụng trong động cơ xe máy, những chất này có thể dẫn đến sự hình thành cặn bám trên rãnh piston cũng như đường ống van. Vì chất tẩy rửa là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tích tụ áp suất, điều này sẽ gây thủng và cháy linh kiện.
 • Dầu nhớt xe máy thì khác, chúng sử dụng cùng một loại dầu cho cả động cơ và hộp số. Do đó, chúng được chế tạo theo công thức độc đáo để bảo vệ các thành phần động cơ và bánh răng. So với động cơ ô tô, dầu nhớt xe máy yêu cầu đặc tính ma sát cân bằng vì nó cần bôi trơn ly hợp ướt, từ đó truyền công suất động cơ đến hệ thống truyền lực. Nếu mức ma sát quá thấp, ly hợp sẽ không thể ăn khớp và gây ra hiện tượng trượt.

Tóm lại, không phải tất cả các loại dầu đều được tạo ra như nhau. Để tránh làm hỏng động cơ xe máy của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dầu nhớt xe máy cho xe máy và dầu ô tô cho ô tô. Sử dụng đúng loại sẽ làm tăng hiệu suất động cơ và giảm thiểu hỏng hóc cho máy.

Lời kết

Cho dù bạn chạy xe gì, phố thông hay cao cấp, xe số hay tay ga, thì đều cần chọn loại dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay. Bởi nếu bạn chọn nhầm loại cho xe, hay thay nhớt ở những địa điểm không đảm bảo, sẽ rất dễ dính phải nhớt giả, nhớt kém chất lượng. Khi đó hậu quả đến với cục máy xe của bạn là rất nặng nề, và bạn phải bỏ ra chi phí gấp nhiều lần chai nhớt để sửa chữa nó. 

Hoà Bình Minh Xe Máy có hệ thống 70 cửa hàng trên khắp các địa bàn cả nước, chúng tôi luôn luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng nếu khách hàng có nhu cầu.

Hãy mang chiếc xe máy của các bạn tới một trong số những cửa hàng của Xe máy Hoà Bình Minh để thay dầu nhớt xe máy chính hãng và yên tâm về chủng loại và chất lượng nhé!

Xem thêm: Danh sách cửa hàng Xe máy Hoà Bình Minh