11/05/2022

Hướng dẫn cách lái xe máy khi lên, xuống dốc. Áp dụng với dòng xe côn tay

Lái xe khi đi lên xuống dốc là điều không thể thiếu đối với mỗi người khi lưu thông trên đường. Với nhiều khách hàng việc đi lại trên các con dốc cao diễn ra thường ngày nhưng trong chúng ta ít ai lưu tâm đến vấn đề đi như nào cho đúng.

Để tránh những tình huống nguy hiểm khi lưu thông xe máy trên những tuyến đường nguy hiểm, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi. Chủ đề của bài viết muốn hướng dẫn các bạn kỹ thuật lái xe côn tay lên, xuống dốc để đi đường an toàn nhất là có máu mê phượt thì càng không nên bỏ qua!

 

Hướng dẫn cách lái xe côn tay khi lên, xuống dốc

 

Xuống dốc cao đúng cách với xe côn tay 

  • Nguyên tắc 1: Lên số nào – Xuống số đó

Nguyên tắc này là trọng điểm khi thao tác xuống dốc với tất cả các dòng xe số. Việc tuân theo quy luật này giúp bạn duy trì tốc độ và cấp số hợp lý lên dốc. Các anh em phượt thủ luôn coi đây là kinh nghiệm dắt lưng mỗi khi chinh phục các quãng đường đèo bằng xe côn tay.

Hướng dẫn cách lái xe côn tay khi lên, xuống dốc

Khi xuống dốc, bạn nên đi ở tốc độ tầm 25 – 30km/h sẽ dễ làm chủ tình huống hơn. Nếu bạn nhận thấy thấy xe đang bị trôi nhanh hơn do dốc đứng, hãy phanh lại để giảm tốc độ. Bạn phanh xe cho đến khi xe đi ổn định trở lại thì tiến hành nhả phanh ra.

Nếu bạn để số thấp khi đổ dốc thì thường sẽ có hiện tượng máy bị gằn/ giật. Nếu xảy ra tình trạng này, đừng lo lắng vì đấy là cách động cơ đang hãm xe đang hoạt động. Chính bởi có phần động cơ này giúp người điều khiển xe xử lý tình huống tốt hơn. Việc chạy xe côn tay khi xuống dốc cũng trở nên an toàn hơn.

  • Nguyên tắc 2: Không được âm côn khi xuống dốc 

Nhiều người cho rằng khi xuống dốc bóp côn lại sẽ giúp xe sẽ tiết kiệm xăng. Đây là những nhầm tưởng khá nguy hiểm, vì chúng sẽ khiến bộ nồi nhanh hỏng hơn. 

Nhiều bạn có thể chưa biết độ ghì của động cơ sẽ đóng vai trò giống hệ thống phanh. Mỗi lần xuống dốc, bạn giảm ga thì phần bánh sau sẽ được động cơ ghì lại để tránh tình trạng trượt bánh. Chính nhờ đó mà người điều khiển xe cũng sẽ dễ kiểm soát xe hơn.

Hướng dẫn cách lái xe côn tay khi lên, xuống dốc

Vậy nếu mỗi lần xuống dốc, bạn lại bóp côn thì việc gì sẽ xảy ra? Điều đầu tiên chắc chắn là cảm giác “đã” vì xe được lao vút, nhưng bạn khó kiểm soát được tốc độ, trọng tâm của xe. Tình huống nguy hiểm là khi bạn đang chạy ở tốc độ cao và phải xử lý gấp thì khả năng xe bị trượt bánh rất cao.

==>> Chính vì thế khi bạn chạy xe côn tay mỗi khi xuống dốc hay tuân theo quy tắc “lên số nào và xuống số đó”. Đặc biệt, bạn không được phép âm côn để tránh các tình huống nguy hiểm. Dốc càng lớn, số máy càng thấp để động cơ có thể ghì lại. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp phanh để kiểm soát tốc độ của xe dễ dàng hơn nhé.

Hướng dẫn lên dốc đúng cách – Với dòng xe côn tay

Việc đầu tiên trước khi bạn bắt đầu cua lên dốc đó chính là chỉnh tốc độ. Khi lên dốc, nếu tốc độ của xe bị giảm thì bạn hãy chuyển về số nhỏ hơn. Ví dụ: Khi đang chạy với tốc độ 50km/h ở vị trí số 5, nhưng khi bạn lên dốc tốc độ giảm còn 40km/h. Vậy bạn hãy chuyển về số 4. Nếu tốc độ giảm 30km/h thì tương ứng với số 3. Hãy căn cứ vào độ cao của con dốc để chọn số đi xe sao cho phù hợp.

Hướng dẫn cách lái xe côn tay khi lên, xuống dốc

Lưu ý: Sau mỗi lần các bạn chuyển số (để phù hợp với độ cao của dốc),  bạn hãy thả hết tay côn nhé. Đây là mẹo nhỏ khá hay giúp chiếc xe côn tay của bạn bền hơn theo thời gian.

Hướng dẫn cách lái xe côn tay khi lên, xuống dốc

 

Tình huống đặt ra, làm gì khi đang lên dốc thì xe côn tay bị chết máy? Đầu tiên bạn hãy bình tĩnh, tiếp đến bạn bóp phanh tay,  chống chân rồi khởi động lại máy. Tiếp tục đẩy ga về số 1 để cố gắng giữ thăng bằng, đồng thời nhả côn và ga khi đã khởi động lại được. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ đừng nhả hết côn vì có thể khiến xe bị chết máy, đồng thời không nhả phanh chân khi xe chưa có đủ tốc độ để vượt qua dốc nhé. Làm như vậy, sẽ tránh trường hợp tệ nhất là xe bị trôi ngược lại.

 

==>>> Xem video chi tiết kỹ thuật lên, xuống dốc với dòng xe tay côn

Hướng dẫn cách chạy xe tay côn trong thành phố

Cách xử lý khi gặp tình trạng tắc đường

Các tuyến đường nội thành luôn xảy ra tình trạng tắc đường nên mỗi khi sử dụng xe côn tay lưu thông để tránh tình trạng chết mãy, bạn hãy chú ý kết hợp khéo léo nhẹ nhàng giữa côn và tay ga. Nhẹ nhàng thả côn khi vào số 1 thì xe sẽ tự hoạt động mà không cần ga. Đây là gần như là điều bắt buộc khi lái xe côn tay nhưng chỉ đi được với tốc độ 5km/h thì bắt buộc phải đi số 1.

Hướng dẫn chạy xe côn tay khi đi đường thành phố

  • Sang số, bỏ côn: Đầu tiên, bạn hãy nhớ bỏ hết côn khi chuyển sang số để tránh tình trạng mỏi tay và có thể làm hư lá côn. Khi lưu thông ở tuyến đường đông đúc, bạn nên phối hợp nhịp nhàng giữa côn với ga để tránh tình trạng xe không bị chết máy giữa đường.
  • Đề ga xe côn tay: Trước khi lên nước ga mạnh, bạn hãy nhẹ nhàng thả nhẹ phần côn tay. Xe sẽ chạy nhanh hơn khi bạn thả hết côn khi xe đang đạt tốc độ cho phép.
  • Chạy xe không ì máy: Xe bị ì máy là do bạn đã sang số quá cao khi xe không đạt được tốc độ như bạn mong muố. Để tránh tình trạng này, bạn cần phải bóp nhẹ tay côn, ga đều để vọt lên và sang số phù hợp. Và đặc biệt, không nên chạy quá nhanh ở các tuyến đường thành phố vì mật độ người tham gia giao thông luôn đông đúc.

 

Hướng dẫn cách lái xe côn tay khi lên, xuống dốc

 

Tổng kết

Bài viết trên đây là một số cách để chạy xe côn tay lên dốc và cách chạy xe côn tay khi xuống dốc. Với những kinh nghiệm trên hi vọng bạn có thể tự tin hơn khi tham gia giao thông với chiếc xe côn tay. Đặc biệt, kỹ năng xử lý xe khi lên xuống dốc luôn là điều bạn cần quan tâm khi sử dụng mẫu xe này. Còn với những bạn chưa quen với sử dụng mẫu xe côn tay này để vượt dốc đổ đèo thì có thể hạn chế để đảm bảo an toàn.

Để biết thêm những thông tin mới nhất về các dòng xe, hãy theo dõi blog của Hòa Bình Minh nhé. Nếu bạn có nhu cầu muốn mua, tham khảo giá các dòng xe Honda mới nhất vui lòng liên hệ Hotline:0362.030.586 để được hỗ trợ sớm nhất nhé.