30/06/2021

Bảo dưỡng xe Winner cần làm những gì?

Bảo dưỡng xe máy Honda nói chung, hay bảo dưỡng xe Winner X, Winner 150 nói riêng là một hoạt động vô cùng cần thiết cho chiếc xe của bạn giúp cho chiếc xe luôn vận hành bền bỉ, hoặc có thể phát hiện ra những lỗi hư hỏng để kịp thời sửa chữa khắc phục, thay thế và giảm chi phí phát sinh không đáng có trong quá trình sử dụng xe.

Trong bài viết này, hãy cùng Hoabinhminhxemay.com đi tìm hiểu chi tiết việc bảo dưỡng xe Winner cần làm những gì nhé!

bao-duong-xe-winner-la-lam-nhung-gi-HOABINHMINHXEMAY

Giai đoạn bảo dưỡng xe Winner

Việc bảo dưỡng xe winner được chia ra làm 2 giai đoạn :

Giai đoạn 1 :Lúc mới mua xe

Lúc mới mua xe cần chạy roda xe và thay dầu định kỳ để đảm bảo xe đạt được công suất cũng như độ mạnh nhất của máy xe ở giai đoạn đầu này.

Đa phần khi mới mua xe về, xe sẽ được chạy ở 500km đầu với vận tốc 40-50km/h. Tiếp đó xe sẽ được thay nhớt đầu rồi tiếp tục chạy 500 km rồi thay nhớt lần 2. Sau khi chạy 1000km tiếp theo bạn thay nhớt lần 3 là đã hoàn thành việc thay nhớt đầu và chạy roda xe.

Việc bảo dưỡng nhớt ở thời kỳ đầu giúp cho chiếc xe của bạn đạt tốc độ tuyệt đối. Cũng như làm cho xe bốc hơn, cục máy đạt mức độ tuyệt đối. Và chiếc xe của bạn có được sức mạnh, độ bền hơn bao giờ hết.

Giai đoạn 2: Sau khi xe đã chạy một thời gian

Là giai đoạn khi xe đã chạy được một thời gian. Bạn cần lưu ý thay thể hoặc sửa chữa các phụ tùng để đảm bảo xe ở mức độ hoàn hảo và an toàn nhất theo đúng lịch bảo dưỡng định kỳ xe winner.

Do cấu tạo của chiếc xe có nhiều chi tiết máy khác nhau khi bảo dưỡng các bộ phận trên xe cũng sẽ khác nhau, sau đây là cách bảo dưỡng xe winner.

Các công việc cần làm khi bảo dưỡng xe Winner

Khác với xe số tự động và tay ga thông thường, việc bảo dưỡng xe côn tay cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, tốn nhiều công đoạn và thời gian công sức hơn. Thông thường các bộ phận khi bảo dưỡng xe côn tay không khác biệt nhiều so với 2 dòng xe trên đó là cần chú ý tới lọc gió, dầu (nhớt) động cơ, nhông, sên, bugi,…

Do cấu tạo của các chi tiết máy khác nhau nên thời gian bảo dưỡng của từng bộ phận cũng sẽ khác nhau, hãy cùng tìm hiểu:

Bảo dưỡng thay nhớt xe Winner:

Động cơ được xem là bộ phận quan trọng nhất trên xe giống như trái tim của con người, do đó muốn cho máy móc hoạt động một cách trơn tru, bền bỉ thì khâu kiểm tra và thay dầu đúng định kỳ sẽ tăng tuổi thọ cho xe. Thông thường, cứ sau mỗi 1500km thay một lần hoặc có thể thấp hơn tùy thuộc vào loại dầu nhớt mà bạn dùng. Nếu bạn để dầu (nhớt) quá hạn không chịu thay thì sẽ tạo ra sự mài mòn làm nhanh hỏng lá côn hơn bình thường, đồng thời giảm tuổi thọ của xe.

bao-duong-xe-winner-la-lam-nhung-gi-HOABINHMINHXEMAY-1

Thay nhớt máy, nếu sử dụng xe trong điều kiện bình thường thì thời gian thay nhớt từ 1500 – 2000 km/lần (đối với nhớt bán tổng hợp), và từ 2000 – 3000km (đối với nhớt tổng hợp 100%).Nếu dùng xe máy trong điều kiện leo dốc hoặc liên tục tải nặng, bạn nên thay nhớt sớm hơn con số trên.

Kiểm tra hệ thống phanh – má phanh

Hệ thống phanh trên xe Winner X hiện nay đều là phanh đĩa, tuỳ từng phiên bản mà có trang bị hệ thống hỗ trợ phanh chống bó cứng ABS hay không. Tuy nhiên, dù là hệ thống phanh tiên tiến đến đâu đi chăng nữa, chúng ta cũng cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng thay thế, đặc biệt là má phanh, vì nếu để lâu ngày không kiểm tra sẽ gây ra tình trạng mất an toàn khi phanh, phanh không ăn hoặc bị bó.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra má phanh xe máy

Bảo dưỡng kiểm tra lọc gió:

Theo lời khuyên của các chuyên gia, sau khi bạn chạy xe côn tay được một quãng đường dài 8.000km đến 10.000km thì nên đi thay bộ phận lọc gió và nên thay lọc nhớt khi đã di chuyển được 6.000km.

bao-duong-xe-winner-la-lam-nhung-gi-HOABINHMINHXEMAY-2

Lọc gió được xem là “lá phổi” của xe, có tác dụng lọc bụi bẩn trước khi đưa không khí vào hòa cùng xăng, tạo hỗn hợp cháy. Nếu để lọc gió quá bẩn, nhiên liệu phun vào không cháy hết, xe dễ bị hụt hơi và không tránh khỏi thải khói đen ra ngoài. Theo khuyến cáo, bạn nên thay lọc gió ở 8.000km – 10.000km để xe được bảo dưỡng tốt nhất.

Bảo dưỡng kiểm tra Bugi:

bao-duong-xe-winner-la-lam-nhung-gi-HOABINHMINHXEMAY-3

Theo thời gian, đầu cực của bugi bị hao mòn, gây hiện tượng đánh lửa không đều, động cơ dễ “hụt hơi”, tốn nhiên liệu. Bạn nên kiểm tra và thay thế bugi định kỳ sau 8.000 – 10.000 km. Bugi cũng như nhiều bộ phận khác trên xe, cần kiểm tra và thay thế định kỳ.

Thay bugi ở mỗi 8.000 km không chỉ giúp động cơ vận hành tốt hơn, tiết kiệm xăng hơn, mà còn tránh tình trạng xe chết máy dọc đường hay ảnh hưởng đến các linh kiện liên quan khác như ắc quy, pít-tông, ống xả khí…

Vệ sinh, căn chỉnh nhông sên dĩa Winner:

Mặc dù là bộ phận nhỏ trên xe nhưng các bộ phận nhông, sên, đĩa nếu được bảo dưỡng thường xuyên cũng sẽ giúp tăng tuổi thọ của xe. Theo khuyến cáo của chuyên gia, cứ sau số km quãng đường di chuyển được 15.000km thì nên thay mới toàn bộ. Trong trường hợp vệ sinh sên nhận thấy mắt sên không có đệm cao su thì có thể vệ sinh bằng dầu hỏa thay thế.

nhong-sen-dia-winner-hoabinhminhxemay

Là làm sạch các bụi bẩn, bùn đất bám vào nhông sên dĩa trong quá trình vận hành, có thể phát hiện độ mòn răng của nhông dĩa để kịp thời thay thế. Ngoài ra, còn giúp xe khắc phục các tình trạng chùng sên, nhảy sên sau một thời gian dài sử dụng.

Bảo dưỡng thay nước làm mát xe máy:

Đối với hầu hết các dòng xe thế hệ mới từ xe tay ga đến tay cồn đều đang sử dụng dung dịch lỏng để làm mát. Loại dung dịch này giúp xe được vận hành trơn tru hơn trong thời tiết khí hậu nóng bức của Việt Nam. Tuy nhiên bạn nên kiểm tra lượng nước mát mỗi trung bình 7.000 – 10.000km. Để đảm bảo xe không bị nóng gây ra tình trạng vỡ lốc máy.

nuoc-lam-mat-honda-winner-hoabinhminhxemay

Hầu hết xe tay ga hiện nay đều sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Nếu xe mất quá nhiều nước mát sẽ khiến xe nóng máy, nghiêm trọng có thể vỡ lốc máy. Do đó bạn cũng nên kiểm tra nước làm mát cho xe, định kỳ khoảng 10.000 km/lần, đặc biệt sau những chuyến đi dài, đèo dốc.

Lọc bụi than trong động cơ:

Bạn nên vệ sinh bụi than động cơ bằng dụng cụ chuyên dụng ở các cửa hàng xe máy để lọc sạch các loại bụi bẩn, tạp chất. Theo khuyến cáo, cứ sau quãng đường di chuyển được từ 5 000 – 10.000 km nên vệ sinh 1 lần.

Bảo dưỡng xích xe:

Còn xích xe chỉ cần dùng nhớt tra vào xích để tạo độ trơn cho xích. Nếu xích xe bị trùng thì cần phải tăng xích hoặc có thể cắt mắt xích. Trong trường hợp bạn đã cắt mắt xích rồi mà vẫn bị trùng thì tốt nhất bạn nên đi thay một bộ xích mới để đảm bảo an toàn khi lái xe.

nhong-sen-dia-winner-hoabinhminhxemay-1

Bảo dưỡng lốp xe máy định kỳ:

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, sau một thời gian sử dụng, lượng ma sát giảm, lốp mòn có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Lốp xe có tuổi thọ từ 15.000km – 20.000km. Bạn cần thay mới theo định kỳ để an toàn khi di chuyển. Nếu kiểm tra trước thời hạn mà thấy lốp bị nứt, mòn gai hoặc bị thủng nhiều lần thì nên thay mới luôn nhé.

lop-xe-winner-hoabinhminhxemay

lốp xe là chi tiết quan trọng cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn

Bảo dưỡng kiểm tra bình acquy:

Hầu như các xe bây giờ đa phần hoạt động bằng hệ thống điện FI. Nên việc thay acquy giúp xe hoạt động, hiển thị các chế độ, con số trên màn hình máy xe.

ac-quy-hoabinhminhxemay

Điều chỉnh tay côn:

Sau một thời gian sử dụng xe tay côn sẽ xảy ra tình trạng độ rơ và nếu độ rơ quá lớn có thể gây nên tình trạng bóp hết mà côn tay chưa ngắt hết khiến cho việc vào số bị cứng, giật hoặc kêu. Bạn chỉ cần chỉnh lại theo độ rơ chuẩn là 8-12mm bằng cách xả ốc phải rồi xiết ốc trái tại hai chỗ chỉnh côn ở lốc máy và trên tay côn, muốn tăng độ rơ nhiều lên thì bạn làm ngược lại.

Chi phí bảo dưỡng xe Winner là bao nhiêu?

Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng tình trạng của xe winner của bạn, các nhân viên kỹ thuật sẽ đánh giá và đưa ra mức giá phù hợp với những chi tiết cần phải thay thế hay chỉ cần bảo dưỡng vệ sinh. Để biết thêm chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ tới các cửa hàng đại lý sửa chữa, hoặc các cửa hàng HEAD thuộc hệ thống Xe máy Hoà Bình Minh dưới đây:

Bảo dưỡng xe Winner ở đâu tốt?

Dưới đây là danh sách các cửa hàng xe máy thuộc hệ thống Xe máy Hoà Bình Minh ở các tỉnh trên cả nước, quý khách hàng có thể tham khảo hoặc liên hệ trực tiếp theo số Hotline: 1800 1257 tại miền Nam hoặc 1800 555 525 tại khu vực miền Bắc.

Cơ sở tại miền Bắc:

?Honda Bình Minh 1

?Địa Chỉ: SN 2287, Đường Hùng Vương, P.Nông Trang, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

?Dẫn Đường: https://tinyurl.com/y7njxb5n​​​

?Honda Bình Minh 2

?Địa Chỉ: SN 057, phố Tân Tiến, TT Thanh Sơn, H. Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ

?Dẫn Đường: https://tinyurl.com/y9hzfw3q​​​

?Honda Bình Minh 3

?Địa Chỉ: Khu Tân Tiến, TT Đoan Hùng, H. Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ

?Dẫn Đường: https://tinyurl.com/y7xbw38r​​​

?Honda Bình Minh 4

?Địa Chỉ: Khu 8, xã Phú Hộ, TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ

?Dẫn Đường: https://tinyurl.com/y8wtmuxv​​​

?Honda Bình Minh 5

?Địa Chỉ: Khu 8, TT Hạ Hòa, H. Hạ Hòa,  tỉnh Phú Thọ

?Dẫn Đường: Đang Cập Nhật

?Honda Bình Minh 6

?Địa Chỉ: Khu 8, TT Sông Thao, H. Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ

?Dẫn Đường: https://tinyurl.com/yaxcgy7a​​​

?Honda Bình Minh 7

?Địa Chỉ: SN 569, Đường Hùng Vương, P. Bến Gót, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

?Dẫn Đường: https://tinyurl.com/y82trv6h​​​

?Honda Bình Minh 8

?Địa Chỉ: Khu 5, TT Thanh Thủy, H. Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ

?Dẫn Đường: https://tinyurl.com/y865nmh7​​​

?Honda Bình Minh 9

?Địa Chỉ: Khu Đường Nam, TT Phong Châu, H. Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ

?Dẫn Đường: https://tinyurl.com/y74yaqgo​​​

?Honda Bình Minh HSF1

?Điạ Chỉ: Khu 13, xã Cổ Tiết, H. Tam Nông, tỉnh Phú Thọ

?Dẫn Đường: Đang Cập Nhật

?Honda Bình Minh HSF2

?Địa Chỉ: Khu 10, xã Tân Phú, H. Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ

?Dẫn Đường: Đang Cập Nhật

?Honda Bình Minh HSF3

?Địa Chỉ: Tân An 4, TT Yên Lập, H. Yên Lập, tỉnh Phú Thọ

?Dẫn Đường: Đang Cập Nhật

?Honda Bình Minh HSF4

?Địa Chỉ: Khu Cầu Bưởi, TT Hùng Sơn, H. Lâm Thao , Phú Thọ

?Dẫn Đường: Đang Cập Nhật

?Honda Minh Thành 1

?Địa Chỉ: TT Lập Thạch, H.Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc

?Dẫn Đường: https://tinyurl.com/y777zx6b​​​

?Honda Minh Thành 2

?Địa Chỉ: TT Hợp Hòa, H.Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc

?Dẫn Đường: https://tinyurl.com/y8cvlyql​​​

?Honda Minh Thành 3

?Địa Chỉ: TT Yên Lạc, H.Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc

?Dẫn Đường: https://tinyurl.com/ydf36gdm​​​

?Honda Minh Thành 4

?Địa Chỉ: Khu 4, xã Lãng Công, H.Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc

?Honda Minh Hải 1

?Địa Chỉ: Số 69, Phố Mới – Thủy Sơn – Thủy Nguyên – Hải Phòng

?Dẫn Đường: https://tinyurl.com/ycnkur8x​​​

?Honda Minh Hải 2

?Địa Chỉ: Ngã 3 Trịnh Xá – Thiên Hương – Thủy Nguyên – Hải Phòng

?Honda Minh Hải 3

?Địa Chỉ: Cụm CN xã Kênh Giang. H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

?Dẫn Đường: https://tinyurl.com/yd6w9gsg​​​

?Honda Minh Hải 4

?Địa Chỉ: Số 59, khu phố 3-2, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Cơ sở tại miền Nam:

Danh sách các cửa hàng xe máy khu vực miền Nam

Tổng Kết

Trên đây là tất cả các thông tin về việc bảo dưỡng xe Winner, hy vọng thông qua bài viết này, các bạn và quý khách hàng sẽ nắm được các công việc cần làm khi bảo dưỡng xe Winner. Hệ thống các cửa hàng xe máy Hoà Bình Minh hân hạnh được phục vụ!

Video bảo dưỡng xe Winner X lần 1